แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่คนทั่วโลกนิยมบริโภค
เพราะแอปเปิ้ลทนทานต่อการขนส่ง เก็บไว้ได้นานจึงเดนิทางไปได้ทั่วโลก
ที่สำคัญแอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่มีสีสันชวนรับประทาน เนื้อสัมผัสกรอบ รสชาติอร่อย
กินได้ง่าย มีกลิ่นหอม ราคาไม่แพง และมีคุณค่าทางโภชนาการ ที่สำคัญคือไม่ทำให้อ้วน
แอปเปิ้ลจึงได้ชื่อว่าเป็น "ราชาแห่งผลไม้ลดน้ำหนัก"
ถ้าเปรียบเทียบแอปเปิ้ลเขียวกับแอปเปิ้ลแดง พบว่า คุณค่าทางโภชนาการไม่แตกต่างกันมากนัก แต่แอปเปิ้ลแดงมีปริมาณสารแอนโทไซยานิน ที่มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าแอปเปิ้ลเขียว แอปเปิ้ลให้พลังงานที่ค่อนข้างต่ำแหล่งพลังงานของแอปเปิ้ล คือ น้ำตาลฟรักโทสซึ่งเป็นน้ำตาลที่เปลี่ยนไปเป็นพลังงานอย่างช้า ๆ ในร่างกาย ช่วยให้ไม่รู้สึกหิว อิ่มนาน ผลที่ตามมาคือ ระดับน้ำตาลในเลือดจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นอย่างสม่ำเสมอ จึงเหมาะสำหรับคนเป็นเบาหวาน
การกินแอปเปิ้ลให้ได้ประโยชน์สูงสุด ก็คือกินแอปเปิ้ลสดและกินทั้งเปลือก แต่ควรล้างให้สะอาดก่อน หากเบื่อที่จะกินแอปเปิ้ลสด ก็ให้นำแอปเปิ้ลไปปั่นเป็นเครื่องดื่มก็ได้ หรือนำแอปเปิ้ลไปเป็นส่วนประกอบของอาหาร ก็จะทำให้ได้อาหารที่หลากหลายมากขึ้น
แอปเปิ้ล ผลไม้ยอดนิยม
นอกจากรูปร่างจะน่ารับประทานแล้ว ยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วย
แอปเปิ้ลในท้องตลาดมีอยู่หลายสี แต่ละสีก็มีประโยชน์แตกต่างกัน
หลายคนไม่ชอบทานเปลือกแอปเปิ้ล ซึ่งนั่นผิดมหันต์ เพราะจะทำให้คุณค่าจากสารอาหารที่จะได้รับจากผลไม้ชนิดนี้ ลดลงไปอย่างมาก ประโยชน์ของแอปเปิ้ลที่คุณควรรู้มีดังต่อไปนี้
หลายคนไม่ชอบทานเปลือกแอปเปิ้ล ซึ่งนั่นผิดมหันต์ เพราะจะทำให้คุณค่าจากสารอาหารที่จะได้รับจากผลไม้ชนิดนี้ ลดลงไปอย่างมาก ประโยชน์ของแอปเปิ้ลที่คุณควรรู้มีดังต่อไปนี้
แอปเปิ้ลที่เห็นตามท้องตลาด
มีทั้งเปลือกสีแดง สีชมพู สีเขียว และสีเหลือง แตกต่างกันไปตามแต่ละสายพันธุ์
แต่เนื้อข้างในก็เหมือนกันคือ เป็นเนื้อทรายละเอียดสีขาวนวล ทราบไหมว่า
เมื่อรับประทานแอปเปิ้ลโดยไม่ปอกเปลือก 1 ผล จะได้รับพลังงานประมาณ 80 กิโลแคลอรี่
มีวิตามินบี 6 เท่ากับ 0.1 มิลลิกรัม
และวิตามินซีมากถึง 7.9 มิลลิกรัม
แต่ถ้าปอกเปลือกปริมาณสารอาหารดังกล่าวก็จะลดลงไปด้วย มีความเชื่อของฝรั่งกล่าวไว้ว่า การรับประทานแอปเปิ้ลวันละผล ช่วยให้ห่างไกลหมอได้ โดยแอปเปิ้ลแต่ละสีก็มีประโยชน์ต่างกันดังนี้
แอปเปิ้ลแดง มีจุดเด่นที่ดีต่อสุขภาพคือมีสารแอนตี้ออกซิแดนต์มากที่สุด
และยังมีสารอิลาสตินและคอลลาเจนที่ดีต่อสุขภาพผิวด้วย
แอปเปิ้ลสีชมพู มีสารฟิโนลิกมากที่สุดในบรรดาแอปเปิ้ลด้วยกัน
ซึ่งสารนี้ช่วยยับยั้งการเกิดฝ้าและชะลอความแก่
นอกจากนั้นยังมีฟลาโวนอยด์ที่ช่วยเพิ่มการดูดซึมวิตามินซี
ทำให้ผนังหลอดเลือดฝอยแข็งแรง ลดการอักเสบ ลดไข้
รวมทั้งช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วย
แอปเปิ้ลสีเหลือง มีประโยชน์ต่างจากสีอื่นๆ
โดยมีสารเควอร์ซิตินที่ช่วยลดความเสี่ยง ต่อการเกิดโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ
และต้อกระจก
แอปเปิ้ลสีเขียว มีรสเปรี้ยวอมหวาน
ช่วยในเรื่องการควบคุมน้ำหนักได้ดี
เพราะการกินแอปเปิ้ลสีเขียวนอกจากจะได้รับน้ำตาลน้อยแล้ว ยังมีอิลาสตินและคอลลาเจนที่ช่วยให้ผิวแข็งแรงและยืดหยุ่นได้ดีอีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น